Tin Tức - Sản Phẩm Công Nghệ Mới

Tại sao lại có Dấu vân tay?

Tay người là bộ phận cơ động nhất của thân thể. Khi xoè, nắm bàn tay, da ở lòng bàn tay (vốn có tính chun giãn) sẽ nhăn thành những nếp gấp. Những đường chỉ trong lòng bàn tay và quanh các khớp ngón tay, các hoa vân đầu ngón có tác dụng làm tăng ma sát để cầm chắc các vật dụng.

> Trang trí nhà đẹp bằng...Dấu vân tay

> Dấu vân tay - Sinh trắc học

 

manhkhanh

dấu vân tay


Người Việt Nam có ba loại vân tay, chiếm phần lớn là vân xoáy, vân móc, còn lại 1-2% là vân cung. Cũng có những người không có vân tay nhưng đó chỉ là những trường hợp hiếm hoi trên thế giới.


Vân tay là do các gai da đội lớp biểu bì lên mà thành­. Đó là nơi tập kết miệng các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn… Nó đã định hình khi con người còn là cái thai 4 tháng trong bụng mẹ. Khi đứa bé ra đời, lớn lên, vân tay được phóng đại nhưng vẫn giữ nguyên dạng cho đến khi về già. Nếu tay có bị bỏng, bị thương, bị bệnh thì khi lành, vân tay lại tái lập y hệt như cũ. Chỉ khi có tổn thương sâu huỷ hoại hoàn toàn, sẹo chằng chịt mới xoá mất vân tay.


Vân tay không ai giống ai, đặc sắc nhất là vân ngón cái và ngón trỏ. Nghiên cứu các vết vân tay có thể nhận ra người. Người châu Âu ngày xưa đã sớm nhận ra điều đó. Có những ông vua đã áp cả lòng bàn tay (thay cho việc đóng dấu) và ký vào các sắc dụ cơ mật, để không ai đánh tráo được. Những thợ gốm bậc thầy, những nhà nặn tượng trứ danh cũng in dấu hoa tay tài nghệ làm chứng chỉ cho tác phẩm chính hiệu của mình.


Năm 1882, theo sáng kiến của A. Bertion, lần đầu tiên cảnh sát Paris đã áp dụng lăn ngón tay trên các hồ sơ căn cước. Nước Anh cũng sớm sử dụng biện pháp này. Năm 1944 họ đã lưu trữ tới hơn 90 triệu dấu vân tay của tất cả binh lính và những người dân lo xa. Trong trường hợp bị chết đột ngột, mất thẻ căn cước hoặc mắc bệnh tâm thần lú lẫn, các dấu vân tay sẽ giúp cảnh sát truy tìm tung tích họ.


Nhưng làm sao đối chiếu được hàng chục triệu dấu vân tay trong các hồ sơ lưu trữ để nhanh chóng gọi đúng tên người đã để lại dấu vết? Ngày nay bộ nhớ điện tử có thể giúp ta làm công việc nhận dạng này. Chỉ cần gọi “điện thoại” cho nó, mô tả đúng mã số của vân tay là bạn sẽ có câu trả lời chính xác. Bộ phân tích của máy tính điện tử còn phân biệt được mùi mồ hôi tay của từng người và biết một chữ ký nào đó là thật hay giả nữa.


Di truyền học đã phát hiện thấy một số bệnh bẩm sinh được phản ánh trên hoa tay và các nếp gấp bàn tay. Tại một viện nghiên cứu ở Leningrad (Liên Xô cũ), các nhà khoa học đã khám nghiệm bàn tay những người chuẩn bị làm mẹ để chẩn đoán sớm bệnh di truyền cho đứa trẻ sắp chào đời.


Có quan niệm khá phổ biến cho rằng người có hoa tay tròn thì khéo léo, tài giỏi hơn kẻ có hoa tay méo. Nhưng chưa thấy tài liệu nào chứng minh được điều đó.

 

> Tại sao bạn cần khóa vân tay sinh trắc học?

 

> Hướng dẫn vẽ tranh bằng dấu vân tay - Sáng tạo và độc đáo

Rongnet.vn

(suckhoe.com)