Tin Tức - Sản Phẩm Công Nghệ Mới

Máy đọc 'xuyên thấu' não người

Bằng cách sử dụng dữ liệu quét não và một tập hợp thuật toán máy tính, các nhà khoa học Hà Lan có thể đọc được những chữ cái mà một người đang nhìn. (04/09/2013)

> Vẽ tranh bằng ý nghĩ

> Truy cập máy tính bằng ý nghĩ

> Điều khiển robot bằng suy nghĩ

> Điều khiển loài vật bằng ý nghĩ

> Đọc được giấc mơ nhờ quét não

> Điều khiển tablet, smartphone bằng ý nghĩ

> Con người có thể đánh lừa máy phát hiện nói dối

 

manhkhanh

Hình ảnh hoạt động của não sau khi xử lý. Ảnh: Radboud University Nijmegen

 

Trong tương lai, con người có khả năng tái tạo lại những hình ảnh đã nhìn, đã nhớ và thậm chí ngay cả những giấc mơ. Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu từ đại học Radboud Nijmegen, Hà Lan, xây dựng một hệ thống bao gồm máy quét cộng hưởng từ MRI, phần mềm nhận dạng hình ảnh, thuật toán máy tính.

 

Trong quá trình thí nghiệm, dữ liệu não hoạt động ở khu vực thùy chẩm được ghi lại, đây là một khu vực phía sau não phản ứng với kích thích thị giác. Người tham gia xem một loạt các chữ cái nhấp nháy trên màn hình B, R, A, I, N, S. Thông tin máy quét MRI ghi lại dưới dạng các hình ảnh lốm đốm, một thuật toán máy tính xử lý chúng, tái tạo thành các chữ cái cụ thể, tuy nhiên nó vẫn chưa rõ ràng, hơi mờ; hình ảnh tiếp tục được xử lý để trông rõ ràng hơn, Io9 cho hay.

 

Các nhà nghiên cứu hy vọng áp dụng mô hình của họ để nghiên cứu cách thức bộ nhớ làm việc, giấc mơ hoặc tưởng tượng. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch sử dụng máy quét MRI mạnh hơn với khả năng quét đến 15.000 điểm ảnh 3 chiều một lần, cung cấp độ phân giải tốt hơn cho các chương trình máy tính "đọc" tâm trí của đối tượng, họ sẽ tìm cách tái tạo hình ảnh một khuôn mặt mà đối tượng nghiên cứu nhìn qua.

 

Rongnet.vn

(Theo VnExpress, Lê Hùng)

> Đồng hồ đo tuổi thọ con người

> Màn hình chạm không giới hạn

> Trực thăng làm từ linh kiện điện thoại

> Sinh trắc học di động trên đà phát triển

> Điện thoại dẻo vẫn là giấc mơ của tương lai

> Bayer sử dụng khí thải làm nguyên liệu thô cho ngành nhựa

> Cách mới điều trị gãy xương: Bó bột bằng khung vật liệu in 3D