Tin Tức - Sản Phẩm Công Nghệ Mới

Điều khiển máy bay bằng ý nghĩ

Các phi công trong tương lai có thể lái máy bay bằng sức mạnh tinh thần, phóng mệnh lệnh trực tiếp từ não bộ mà không cần dùng đến tay để điều khiển. (30/05/2014)

 

> Vẽ tranh bằng ý nghĩ

> Truy cập máy tính bằng ý nghĩ

> Điều khiển robot bằng suy nghĩ

> Điều khiển loài vật bằng ý nghĩ

> Điều khiển chân giả bằng ý nghĩ

> Điều khiển tablet, smartphone bằng ý nghĩ

 

manhkhanh

Một người tham gia điều khiển máy bay trong phòng mô hình - (Ảnh: TUM.de)


Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Muchen (Đức) đã biểu diễn khả năng điều khiển máy bay bằng ý nghĩ, với độ chính xác đáng kinh ngạc.

 

Theo trang CNET, nhóm chuyên gia do giáo sư Florian Holzapfel dẫn đầu đang nghiên cứu các phương pháp truyền mệnh lệnh trực tiếp từ bộ não đến hệ thống điều kiển trên máy bay, trong dự án được châu Âu tài trợ gọi là “Bay bằng bộ não”.

 

“Nếu dùng ý nghĩ điều khiển máy bay, việc di chuyển trên không sẽ trở nên thuận lợi hơn. Nó giúp giảm bớt công việc cho phi công và từ đó nâng cao mức độ an toàn khi bay. Bên cạnh đó, phi công có thể tự do thao tác những mệnh lệnh cần dùng tay trong buồng lái”, theo trưởng dự án là kỹ sư Tim Frickle.

 

Để thiết lập cầu nối liên lạc giữa phi công với hệ thống điều kiển trên máy bay, các chuyên gia thiết kế nón lắp điện cực để liên tục đo điện não đồ của người đội, đồng thời thuật toán đặc biệt sẽ giải mã thông tin của sóng não phóng ra và chuyển thành mệnh lệnh.

 

Sau khi thử nghiệm hệ thống mới trên 7 người tình nguyện, kết quả cho thấy họ có thể điều khiển máy bay duy trì hành trình bằng cách nghĩ đến những mệnh lệnh cần thiết trong đầu.

 

Rongnet.vn

(Theo Khoahoc.com.vn, Thanh Niên)

> Máy đọc 'xuyên thấu' não người

> Điều khiển não người qua Internet

> Đồng hồ đeo tay đếm ngược cái chết

> Hệ thống chốt cửa thông minh Korner

> Bức tường trong suốt - Màn hình của tương lai

> Trong tương lai mùi cơ thể sẽ thay thế hộ chiếu của bạn