Tin Tức - Sản Phẩm Công Nghệ Mới

Con người sẽ sớm được phân biệt bởi “vân não”

Khi mà vân tay đã trở nên quá đỗi bình thường thì người ta tiến dần tới một tương lai xa hơn khi mà "vân não" được sử dụng như đặc điểm nhẫn dạng riêng biệt của mỗi người. (16/09/2015)


> Máy đọc 'xuyên thấu' não người

> Đọc được giấc mơ nhờ quét não

> Điều khiển não người qua Internet

> Đầu gối có thể nhận dạng người thay vân tay

> Trong tương lai mùi cơ thể sẽ thay thế hộ chiếu của bạn

> 7 công nghệ bảo mật sinh trắc học độc đáo đang được phát triển

 

Tế bào thần kinh của chúng ta phản hồi với cùng một từ theo nhiều cách khác nhau.

 

manhkhanh

Thử nghiệm kết nối bằng điện não đồ (EEG).

 

Đôi khi người ta phân tích những gì bạn nói không giống với ý bạn muốn truyền đạt - cứ như 2 bên không có chung bước sóng vậy. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Neurocomputing chỉ ra rằng: Khoa học thần kinh đã ghi nhận hiện tượng ngôn ngữ tạo ra những phản ứng thần kinh “độc nhất vô nhị” trong bộ não mỗi người. Phát hiện này mở ra một con đường hoàn toàn mới, giúp con người truy cập an toàn tới các thiết bị cá nhân mà không cần mật khẩu.

 

Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu nối các điốt điện lên da đầu của 45 tình nguyện viên. Trong khi các nhà nghiên cứu đọc to các từ viết tắt như ‘DVD’ hay ‘CIA’, sóng não của các tình nguyện viên sẽ được ghi lại bằng điện não đồ. Sau đó, mô hình máy tính sẽ dựa vào các phản ứng thần kinh này nhằm thấy được sự khác biệt của mỗi cá nhân. Khi các nhà nghiên cứu lặp lại thí nghiệm, máy tính đã có thể phân biệt từng người tham gia, dựa trên phản ứng thần kinh của họ, với độ chính xác lên đến 94%.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này là nhờ tới tác động của các từ ngữ tới ‘bộ nhớ ngữ nghĩa’, một phần của bộ nhớ dài hạn có chứa kiến thức tổng quát về thế giới (ví dụ: quả táo có hình tròn, màu đỏ và giòn tan). Thậm chí với cùng một từ, khi tiếp nhận thông tin, sóng não của mỗi người vẫn có một sự khác biệt nhất định. Hơn nữa, bộ nhớ ngữ nghĩa được chứng minh sẽ luôn thay đổi một cách “đầy tinh tế” theo thời gian, khiến nó trở thành một đối tượng nghiên cứu thú vị - một cách mới để phân biệt mỗi cá thể.

 

Theo trang New Scientist, các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công kỹ thuật nhận dạng người dựa trên sóng não. Điều này giúp con người đăng nhập vào máy tính và các thiết bị điện tử cùng một lúc với tốc độ nhanh hơn, gần như là “dấu vân tay” của hệ thần kinh vậy. Tuy nhiên, để công nghệ này trở nên phổ biến hơn, các nhà sáng chế cần tìm cách để khiến nó trở nên tiện dụng như khi dùng vân tay vậy, vì chẳng ai muốn đội cả “mớ” dây dợ trên đầu suốt ngày cả.

 

Rongnet.vn

(Theo Genk.vn, Popsci)

> Điều khiển máy bay bằng ý nghĩ

> Nhà thông minh (Smart Home) là gì?

> 6 ứng dụng sinh trắc học phổ biến hiện nay

> Hướng dẫn vẽ tranh bằng dấu vân tay - Sáng tạo và độc đáo

> Xuất hiện điện thoại bảo mật bằng nhận diện võng mạc mắt đầu tiên

> Windows Hello: Tính năng bảo mật qua nhận diện khuôn mặt và vân tay